Thành cổ Xương Giang địa điểm tham quan thú vị - Ngôi thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ thứ 15

2 năm trước - 501 Lượt xem

Tác giả: Go Where Viet Nam

Đến với Bắc Giang, du khách không những tìm được vẻ đẹp của thiên nhiên hay vẻ đẹp của các làng nghề truyền thống mà còn có thể tìm thấy vẻ đẹp tâm linh với nhiều ngôi đình, chùa, đền cổ được gìn giữ tới ngày nay. Hãy cùng khám phá nhé.

Thành được xây bằng đất, các dấu tích còn lại cho biết thành hình chữ nhật, chiều dài theo hướng Đông-Tây đo được 600m, chiều rộng theo hướng Bắc-Nam 450m, diện tích 27ha, tường đắp đất cao dầy, bốn góc có pháo đài, hào rộng bao quanh, mở 4 cửa, cửa chính trông về phía Tây.

Khảo sát thực tế và hồ sơ di tích thì dấu tích ngôi thành cổ xưa nay còn lại không nhiều, tường thành cao hơn mặt ruộng khoảng 3-4m, chân thành rộng 25m, mặt thành rộng từ 16-20m, 4 góc có 4 pháo đài cao hơn mặt thành 4m nhô hẳn ra ngoài, ngoài thành là hệ thống hào bao bọc.

Tại một hố khai quật khác, phía Đông Bắc thành đã phát hiện ra một kho thóc cháy, gạo cháy cũng bị đánh sập xuống. Lớp thóc cháy, gạo cháy rất dày có chỗ dày khoảng 50 cm - 60cm, kết lại thành tảng như đất - tuy thế vẫn nhận ra mảnh trấu và hạt gạo cháy lẫn với than gio và đất. Tuy rằng diện tích khai quật không lớn (100m2) so với diện tích ngôi thành là 27 ha, nhưng kết quả đã cho ta những kết luận bước đầu về vị trí các công trình kiến trúc là nơi cư trú, kho chứa, dinh thự, giếng nước ăn… của ngôi thành này. Nó cũng đã bổ sung nhiều tư liệu để có thể hiểu thêm về ngôi thành này hơn trong điều kiện hiện nay và có cơ sở để thực hiện một số kế hoạch tiếp theo trong thời gian tới.