Khô rắn An Phú

Hôm nay chúng mình cùng tìm hiểu về món rắn khô của An Giang nhé. Bạn nào sợ rắn thì cũng không lo vì món ăn này cực ngon, ngon đến nỗi mà các bạn chỉ muốn ăn hoài và quên mất nó được làm từ… rắn.

Ở An Giang, có nhiều loại thịt khô như khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô cá chạch… nổi tiếng nhất là khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông (thuộc huyện An Phú, An Giang). Khô rắn nơi đây nổi tiếng khắp cả vùng và là thức quà cho người thân, bạn bè.

dac-san-an-giang-1

Thường thì vào mùa nước nổi, rắn ở đây nhiều vô số kể, không chỉ cư dân vùng biên mà cả người dân Campuchia cũng theo nhau săn rắn. Để bảo quản lâu hơn thịt rắn, nhiều chủ vựa rắn đã sáng tạo ra cách làm sạch rắn rồi đem phơi khô. Rắn được chọn chế biến khô thường là rắn nước, rắn bông súng, ri voi, ri cá…

Lúc đầu, người ta chỉ làm để ăn, sau đó thì giới thiệu đến nhiều người nếm thử và hầu hết họ đều thấy khô rắn rất ngon và lạ miệng.

dac-san-an-giang-2

 

Để làm khô rắn, trước hết phải lọc lấy phần thịt và xương rắn riêng biệt chỉ để lại thịt rắn. Mang thịt rắn đi ướp một ít muối, gia vị vào thịt rắn sau đó đem ép mỏng và phơi qua vài lần nắng (ít nhất là trong ba ngày) để thịt rắn khô hơn. Tuy nhiên để thịt khô rắn ngon thì việc phơi phải đảm bảo kỹ thuật để thân ngoài của rắn tuy ráo hẳn, nhưng bên trong thịt vẫn phải còn tươi. Trong quá trình phơi, thịt sẽ rút bớt nước, bớt mùi tanh và chín ở dạng tái.

Khô rắn phải được nướng trên lửa than liu riu mới ngon. Khi nướng, lửa cần vừa phải để hơi nóng làm thịt chín cả trong lẫn ngoài, tỏa mùi thơm ngọt tự nhiên. Khi thịt chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên là có thể ăn được.

Các bạn nên dùng khô rắn kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt và cảm nhận món đặc sản mà chỉ ở những nơi miền sông nước như An Giang mới có.

Ngoài món nướng, các bạn có thể chế biến thành gỏi bằng cách xé nhỏ miếng khô đã chín, trộn với bưởi hoặc dưa leo, với nước tương và ớt vừa ăn, có thể cho thêm ít rau mùi cắt nhuyễn trộn chung để tạo mùi. Còn nếu các bạn thích ăn béo thì còn có thể cho khô rắn (đã được ướp nước mắm trước đó) vào chảo dầu để chiên phồng lên.

Ăn khô rắn ở đâu?

Xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi chuyên sản xuất khô rắn; các bạn muốn thưởng thức món ăn này thì hãy ghé qua nhé.

Cốm dẹp An Giang

Tung lò mò An Giang

Bò cạp Bảy Núi

Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn, đây là vùng đất gồm bảy ngọn núi nổi tiếng trên đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đến Bảy Núi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có cơ hội nếm thử nhiều đặc sản thơm ngon. Và đặc sản nổi tiếng ở vùng này có món bò cạp Bảy Núi độc đáo, lạ miệng.

Du lịch An Giang tìm hiểu bò cạp vùng Bảy Núi

Bò cạp là một giống động vật không xương sống, được đặc trưng bởi một chiếc đuôi có nọc độc. Có người xem bò cạp là con vật đáng sợ và thường tránh xa nhưng cũng có người coi bò cạp là một giống động vật quý. Và đối với người dân vùng Bảy Núi, bò cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Bò cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), cò màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bò cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.

Bò cạp Bảy Núi được xem là món ngon đặc sản của vùng đất An Giang. Từ nguyên liệu là bò cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Cách làm đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là sử dụng bò cạp để chiên giòn. Bò cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh. Bò cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bò cạp chiên giòn còn có bò cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bò cạp “mê” nhất. Bò cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà.  Thưởng thức bò cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bò cạp sẽ làm thực khách khó quên.

Bún cá Long Xuyên

Gỏi sầu đâu An Giang

Dưa xoài Cù Lao Giêng

Mắm Châu Đốc

Cơm nị – Cà púa An Giang

Bánh canh Vĩnh Trung

Quả trúc Thất Sơn

Cháo bò Tri Tôn

Chè thốt nốt An Giang

Bọ rầy Bảy Núi

Bò leo núi Tân Châu

Bánh phồng cá linh An Giang

Bánh Chăm An Giang

Xôi Xiêm Châu Đốc

Bánh bò thốt nốt Châu Đốc

Xôi phồng Chợ Mới

Mắm ruột An Giang

Bánh phồng Phú Mỹ

Mây gai An Giang

Khô Châu Đốc

Cá leo nướng muối ớt An Giang

Đường thốt nốt An Giang

Khô bò Châu Đốc

Đến chợ Châu Đốc, du khách sẽ được nghe nhiều lời mời mua khô bò đặc sản xứ này. Có thể nói khô bò Châu Đốc đã trở thành thương hiệu và được rất nhiều du khách tìm mua khi du lịch đến đây. Khô bò Châu Đốc có 3 loại: loại thứ nhất có màu vàng cứng và giòn, loại thứ hai có màu nâu sẫm cứng nhưng không giòn và loại thứ ba có màu nâu xốp, giòn và dẻo. Mỗi loại đều có hương vị và cái ngon riêng, không lẫn vào đâu được. Khô bò xứ Châu Đốc còn là món ngon hấp dẫn trong các bữa tiệc, liên hoan,… dùng làm món khai vị trước khi nhập tiệc.

Đặc sản khô bò Châu Đốc được tặng Huy chương tại Hội chợ Giảng Võ Hà Nội và nhiều năm liền được Ủy ban khoa học kỹ thuật An Giang công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với quy trình sản xuất hiện đại, hợp vệ sinh.

Cà na đập An Giang

Cơm tấm Long Xuyên

Gà hấp lá trúc An Giang

Lẩu mắm Châu Đốc

Cá lóc nướng trui An Giang

Vũ nữ chân dài An Giang