Ốc gạo Tân Phong

Món ăn này là đặc sản của Miền Nam - Đồng Bằng Sông Cửu Long

Diễn giải: Sở dĩ có tên gọi là “ốc gạo” là vì vỏ ốc màu trắng xanh xoáy tròn, khi nấu chín dưới phần yếm lồi ra một hạt mỡ trắng như hạt gạo nên gọi là ốc gạo. 

Muốn có được một rổ ốc gạo, người ta phải bơi xuồng ra đến giữa dòng sông, cắm sào, một tay bám sào lặn xuống đáy sông, một tay cào hoăc quơ quào hốt bắt ốc. Thông thường, ốc gạo Tân Phong sinh sản vào vào tháng bảy năm trước và trưởng thành từ tháng ba đến tháng tư năm sau. Đến đầu tháng năm âm lịch, con gốc gạo đã trưởng thành, sung mãn, mập mạp giúp cho thịt ốc vừa ngon vừa bổ. Vào mùa ốc gạo, lưu vực Tân Phong, xuồng ghe tấp nập ra vào, hàng trăm chiếc giăng mắc đan xen nhau náo nhiệt cả một vùng. Kết quả của những ngày bắt ốc khó nhọc cho ra những đĩa ốc gạo thơm ngon. Công đoạn bắt ốc đã khó khăn và để chế biến ra món ốc gạo ngon cũng kỹ lưỡng không kém. Thông thường, ốc gạo bắt về cho vào rổ, đặt vào thau nước cách đáy thau khoảng vài phân, ngắm chừng từ 5 đến 10 phút xốc rổ một đợt cho ốc nhả sạch cát.