Chuối quết dừa

Món ăn này là đặc sản của Miền Nam - Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chữ "quết" trong văn nói của người miền Tây có nghĩa là việc giã nhuyễn rồi trộn thành một hỗn hợp. (Quét)

Sau khi chuối ngâm cho bớt mủ thì sẽ luộc chín. Tách vỏ để nguội, phần thịt sẽ được trộn cùng dừa nạo, thêm muối, đường rồi giã nhuyễn trong cối. Khi ấy, nước dừa sẽ hoà đều cùng chuối để đan xen cái béo ngọt vào từng thành phần. Không cần phải giã thật nhừ, mà khi thấy hỗn hợp sánh lại và gia vị đã thấm đều thì bày món ra đĩa. Đậu phộng rang phủ bên trên chốt lại hương vị.

Chuối phải là loại chuối sứ xanh, già nhưng vẫn giữ được độ dai, tròn trịa và căng vỏ.