Bún gỏi già Tiền Giang

Món ăn này là đặc sản của Miền Nam - Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ai mới nghe qua tên gọi “bún gỏi già” hẳn sẽ có chung một thắc mắc và khó thể hình dung ra được đây là món ăn như thế nào, có vị ra sao... Xuất phát điểm” của món bún này là món gỏi cuốn với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Khi ăn thường lấy từng cuốn rồi chấm với nước chấm gỏi.

Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu sẵn có vào một cái tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm vào miệng. Do cách phát của người miền Tây gọi “và” thành “già” nên món ăn này mới có tên gọi là bún gỏi già. Ban đầu, đây là món bún khô, sau này được nhiều người biến tấu dùng chung với nước lèo (nước ăn cùng với bún) hơi chua có pha tương hột, tạo ra món bún thơm ngon đặc biệt, khiến nhiều thực khách nhớ mãi khi có dịp thưởng thức.

Quyết định vị ngon chuẩn chỉ của bún gỏi già nằm ở chính yếu tố nước lèo. Người ta sẽ khéo léo hầm kĩ phần xương heo cùng với thịt ba rọi và tép để tạo nên độ nồng nàn, đậm đà khó cưỡng rồi gia giảm đường, hạt nêm và me chua. Cái độc đáo không thể thay thế ở đây mà sự góp mặt của nước me bởi hương vị chua chua, ngọt ngọt rất "bắt miệng" của nước lèo cũng từ đó mà tạo nên.