Gỏi tép nhảy Bàu Trạng

Món ăn này là đặc sản của Miền Trung - Bắc Trung Bộ

Vĩnh Tú ( Vĩnh Linh) mảnh đất đầy cát trắng, nắng nóng cùng với những đợt gió lào thổi đến rát mặt, nhưng ở đây cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng một quỹ rừng giàu có và những bàu nước thiên nhiên mát rượi. Các bàu nước mênh mông cũng là nơi rất dồi dào tôm cá.

Tép đồng nhỏ hơn tôm sinh sôi xuất hiện nhiều vào từ tháng 3 đến tháng 5, lúc vụ mùa của người dân vừa xong. Tép đồng có vị ngọt, giòn, thơm và được chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn như: tép rang, gỏi tép trộn đu đủ, nhân bánh xèo, tép um cuốn bánh tráng, mắm tép…

Tép được kéo từ bàu lên đang nhảy tanh tách đưa vào sơ chế râu, chân rồi đưa đi ngâm nước muối. Với món tép nhảy nguyên liệu cần có là các loại rau thơm, đặc biệt là ngò tây, xoài xanh, tiêu xanh, ớt tỏi. Và quan trọng nhất là rất nhiều chanh. Chanh có tác dụng làm chín tép, đồng thời tạo vị chua cay cho món gỏi hấp dẫn hơn. Trong khi chờ tép ngâm nước muối để nhả hết tạp chất thì người chế biến sẽ chuẩn bị lạc rang, rau ngò tây và ớt cắt mịn.

Tép sau khi được vớt ra khỏi chậu ngâm nước muối cho vào cùng với các nguyên liệu, phụ gia đã được chuẩn bị trước đó rồi vắt thật nhiều nước cốt chanh vào thì nó nhảy loạn xị ở trong tô nên phải dùng vung đậy lại và lắc đảo thật kỹ để tất cả thấm gia vị và thưởng thức. Rất đơn giản nhanh gọn để có một món gỏi tép nổi tiếng mà ai đến Bàu Trạng cũng muốn thưởng thức một lần.