Mèn mén Hà Giang

Món ăn này là đặc sản của Miền Bắc - Đông Bắc Bộ

Mèn Mén- món đặc sản Hà Giang với cái tên “độc-lạ” được xem là món “cơm” hằng ngày của người Mông. Cái tên “độc-lạ” này bắt nguồn từ tiếng quan hoa Trung Quốc, nghĩa là bột ngô hấp. Món mèn mén từ bao đời nay đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết của người Mông ở Hà Giang. Họ quan niệm rằng: Con gái Mông thì phải biết thêu thùa, biết thương chồng con, chăm lo cho bố mẹ và đặc biệt phải biết nấu mèn mén.

Ngô xay xong trải qua công đoạn sàng để làm sạch rồi trộn cùng một ít nước. Nghe chừng có vẻ đơn giản, nhưng tỉ lệ nước như nào còn phụ thuộc ngô đó non hay già, bột khô quá sẽ cháy khi hấp, nhiều nước quá mèn mén Hà Giang sẽ nát và không ngon! Cuối cùng họ mang hỗn hợp đi hấp 2 lần trong một chiếc chảo lớn chứa nước, ở giữa đặt một chõ cao. Lần đầu để bột ngô tơi, không dính thành cục cần tính toán thời gian hợp lý, ngô già hay ngô non. Hấp lần thứ hai để mèn mén có thể chín hơn và xong lần hai thì món ăn đặc sản Hà Giang này mới được coi là hoàn tất.