Cơm lam Đắk Lắk

Món ăn này là đặc sản của Miền Trung - Tây Nguyên

Cơm lam không chỉ là món ăn ngon Đắk Lắk, món ăn này vốn là một món ăn phổ biến của hầu hết đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tuy nhiên tùy vào từng vùng, tùy vào mỗi dân tộc lại có những hương vị rất riêng. Và cơm lam của những người dân ở Đắk Lắk nồng nàn hương vị của núi rừng luôn chinh phục bao thực khách.

Cơm lam ở Đắk Lắk được làm từ gạo nếp rẫy ngâm cùng lá thơm qua một đêm sau đó họ sẽ chọn những ống nứa non dài chừng 30, 40, 50 cm rồi cho gạo nếp vào chừng 2 phần ống nứa. Tiếp đó họ sé khéo léo cho từng giọt nước suối vào từng ống một, công đoạn này cần sự cẩn thận, tỉ mỉ để lượng nước vừa đủ sao cho cơm lam không bị sống hoặc bị nhão vì thiếu hay thừa nước. Tiếp đó, họ dùng lá chuối rừng đã được hơ qua lửa nóng làm nút thắt cho ống nứa non (sở dĩ lá chuối hơ qua lửa bởi sẽ làm lá chuối mềm, dai không bị nát, khi nút sẽ chặt). Cuối cùng những ống nứa chứa đầy gạo sẽ được vùi vào bếp tro hồng.

Sau khi cơm lam chín, mỗi người sẽ cầm lấy một ống rồi tự tay tách ống cơm lam ra, bên trong cơm lam dẻo, thơm, trắng ngần sẽ hiện ra, cứ thế thưởng thức khi nóng mới thấm được độ dẻo, ngọt, mà không hề có cảm giác ngán!