Bò cạp Bảy Núi

Món ăn này là đặc sản của Miền Nam - Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn, đây là vùng đất gồm bảy ngọn núi nổi tiếng trên đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đến Bảy Núi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có cơ hội nếm thử nhiều đặc sản thơm ngon. Và đặc sản nổi tiếng ở vùng này có món bò cạp Bảy Núi độc đáo, lạ miệng.

Du lịch An Giang tìm hiểu bò cạp vùng Bảy Núi

Bò cạp là một giống động vật không xương sống, được đặc trưng bởi một chiếc đuôi có nọc độc. Có người xem bò cạp là con vật đáng sợ và thường tránh xa nhưng cũng có người coi bò cạp là một giống động vật quý. Và đối với người dân vùng Bảy Núi, bò cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Bò cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), cò màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bò cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.

Bò cạp Bảy Núi được xem là món ngon đặc sản của vùng đất An Giang. Từ nguyên liệu là bò cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Cách làm đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là sử dụng bò cạp để chiên giòn. Bò cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh. Bò cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bò cạp chiên giòn còn có bò cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bò cạp “mê” nhất. Bò cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà.  Thưởng thức bò cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bò cạp sẽ làm thực khách khó quên.